dot quy sau sinh

Tiền sản giật – Nguy cơ đột quỵ sau sinh ở nữ giới

Số bệnh nhân đột quỵ nhập viện vì đột quỵ tăng từ 1,7% – 2,5% ở cả nam và nữ giới. Trong đó, đối với phụ nữ, có nhiều yếu tố ảnh hưởng hơn như: thay đổi hormone sinh dục nữ, có thai, sinh con, đặc biệt tiền sản giật sau sinh,.. Điều này khiến phụ nữ có nguy cơ cao bị đột quỵ sau sinh.

Tiền sản giật sau sinh là gì?

dot quy sau sinh
Tiền sản giật sau sinh là một trường hợp hiếm gặp ở nữ giới. Tiền sản giật tăng nguy cơ đột quỵ sau sinh

Tiền sản giật sau sinh là một trường hợp hiếm gặp ở nữ giới. Khi người mẹ bị tăng huyết áp và protein niệu dương tính ngay sau khi sinh con dẫn tới tiền sản giật sau sinh.

Tiền sản giật sau sinh cũng giống như tiền sản giật, chỉ khác là tiền sản giật xuất hiện trong thời kỳ mang thai (và thông thường sẽ biến mất khi sinh con). Tiền sản giật sau sinh lại xuất hiện sau khi em bé ra đời.

Tiền sản giật sau sinh cần phải được điều trị kịp thời. Nếu không, tiền sản giật sau sinh có thể gây ra co giật và nặng hơn là đột quỵ sau sinh.

Các triệu chứng của tiền sản giật sau sinh

Tiền sản giật sau sinh có thể khó tự nhận biết. Nhiều phụ nữ mắc tiền sản giật sau sinh không xuất hiện bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng gì trong suốt thời kỳ mang thai. Trên thực tế có những bất thường xảy ra nhưng lại không được chú ý tới (do mọi sự quan tâm chăm sóc đều dành cho em bé mới sinh).

Dấu hiệu tiền sản giật dẫn đến đột quỵ sau sinh

tang huyet ap
Tăng huyết áp là triệu chứng xảy ra khi người phụ nữ bị tiền sản giật
  • Tăng huyết áp: huyết áp đạt trị số 140/90 mmHg hoặc cao hơn.
  • Protein niệu dương tính: kết quả dương tính khi lượng protein trên 0,5 g/L với mẫu nước tiểu ngẫu nhiên. Để kết quả xét nghiệm chính xác nhất thì lấy mẫu nước tiểu 24h. Kết quả dương tính khi lượng protein lớn hơn 0,3 g/L/24h.
  • Đau đầu nghiêm trọng.
  • Thay đổi thị lực, bao gồm mất thị lực tạm thời, nhìn mờ hoặc nhạy cảm với ánh sáng.
  • Đau vùng bụng trên, thông thường ở vùng hạ sườn phải (khu vực phía dưới các xương sườn bên phải).
  • Tiểu ít.
suy giam thi luc
Tiền sản giật gây ra các triệu chứng về thị lực như mất thị lực tạm thời hoặc nhạy cảm với ánh sáng

Nguyên nhân tiền sản giật sau sinh dẫn đến đột quỵ sau sinh

Tiền sản giật sau sinh gây ra tình trạng tăng huyết áp ở người mẹ. Tăng huyết áp làm tăng áp lực dòng máu lên thành mạch làm thành mạch bị giãn ra và xuất hiện các tổn thương. Khi vấn đề tăng huyết áp không được kiểm soát, những tổn thương lên mạch máu não ngày càng nhiều. Nguy hiểm nhất là khi áp lực dòng máu tăng đột ngột trong quá trình tiền sản giật sau sinh. Mạch máu bị vỡ gây ra đột quỵ sau sinh do xuất huyết não.

Ngoài ra, phụ nữ bị tiền sản giật có tiền sử mắc tăng huyết áp, rối loạn đông máu, xuất huyết và đặc biệt là nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây đều là những nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ sau sinh.

Tóm lại , 2/3 các trường hợp tiền sản giật bị đột quỵ sau sinh thường xảy ra vào thời gian khi người mẹ đã ra viện và về nhà. Vì vậy, việc tăng cao nhận thức của người dân về biến chứng này là điều vô cùng cần thiết. 

Đăng Quang – GoldenDNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc Thêm

Đột quỵ và cách phòng ngừa

Các cụ có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng ta không được phép chủ quan với sức khỏe của mình. Đặc biệt là với căn bệnh đột quỵ – một bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Vậy phòng ngừa đột quỵ như thế nào hãy cùng Golden DNA tìm hiểu qua bài viết đột […]

Chi Tiết

Mr Green Betting Offers, Mr Green Offers

Mr Green Betting Offers, Mr Green Offers Mr Green’s poker tournaments can all be discovered in their live dealer games. This could be a smaller amount when in comparison with other on-line poker sites, but there’s plenty to be enjoyed right here. Whether you’re taking part in hold ’em poker or Caribbean stud poker, you’ll […]

Chi Tiết