dot quy va xu tri

Đột quỵ và xử trí sao cho đúng cách, kịp thời

Khi xảy ra cơn đột quỵ và xử trí đúng cách và kịp thời là điều rất quan trọng trong việc giảm các di chứng nặng nề sau đột quỵ. Với bệnh nhân đột quỵ, càng được sơ cứu nhanh bao nhiêu càng tốt cho người bệnh bấy nhiêu. Bài viết dưới đây trang bị cho bạn kiến thức phải làm gì khi gặp bệnh nhân đột quỵ.

Hai quy tắc “Vàng” nhận biết đột quỵ sớm.

so cuu benh nhan dot quy

Quy tắc F.A.S.T

FACE:  Bệnh nhân tai biến sẽ có dấu hiệu bất thường như méo miệng, bị liệt một nửa mặt. Ngoài ra người bệnh còn bị suy giảm thị lực, mờ một bên mắt,…

ARM: Tay chân khó cử động, buông thõng xuống, không thể nhấc tay lên được

SPEECH: Một người bình thường bỗng nhiên bị líu lưỡi, không hiểu mình nói gì, nói không thành câu có ý nghĩa.

TIME: Khi gặp bệnh nhân đang trong cơn đột quỵ, ngay lập tức gọi cấp cứu trong thời gian ngắn nhất có thể.

Quy tắc BE.FAST

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng

BE:

 • Đột ngột yếu, tê mặt, tê chân tay.
 • Nói ú ớ, không nói chuyện được
 • Méo miệng, mờ mắt , mất thị lực một bên
 • Chóng mặt, tê bì chân tay không rõ nguyên nhân.
 • Đau đầu dữ dội

FAST:

Nhanh chóng gọi xe cấp cứu đưa người yêu đến bệnh viện càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không nên tự ý đưa người bệnh đi bệnh viện bằng ô tô hay xe máy.

Đột quỵ và cách xử trí một người trong cơn đột quỵ

Việc đầu tiên bạn cần làm là gọi ngay 115 và thông báo cho họ biết rằng tình trạng đang có người đột quỵ. 

cap cuu dot quy
Gọi cấp cứu 115 là việc làm cần thiết đầu tiên bạn cần làm khi gặp bệnh nhân sơ cứu

Tiếp theo đó bạn có thể thực hiện các biện pháp sơ cứu tại chỗ cho người bệnh. Đầu tiên việc cần làm là kiểm tra tình trạng của người đột quỵ: Còn tỉnh hay ngất xỉu.

Bệnh nhân đột quỵ còn tỉnh

 • Giữ bệnh nhân trong tư thế an toàn, thoải mái. Đặt người bệnh nằm nghiêng, đầu ngẩng một góc khoảng 30 độ. Khi bệnh nhân nôn hãy hỗ trợ để đường thở không bị tắc lại.
 • Người bệnh sẽ bị hoảng loạn, cần trấn an họ bình tĩnh trở lại.
 • Nếu nhiệt độ ngoài trời lạnh, sử dụng chăn để che cơ thể. Do lạnh có thể làm cơn đột quỵ thêm trầm trọng
 • Đối với các phần tri giác bị tê liệt, tuyệt đối không được di chuyển chúng.

Bệnh nhân đã ngất xỉu

 • Điều quan trọng nhất lúc này là duy trì mạch đập và nhịp thở của người đột quỵ. Mạch yếu tim ngừng đập, tiến hành hồi sức tim phổi ( CPR – Ấn lồng ngực và hô hấp nhân tạo)
 • Làm mọi cách giúp người bệnh dễ thở như: nới lỏng quần áo, gỡ khăn quàng cổ. Bạn có thể hỏi nhân viên tổng đài cấp cứu cách hô hấp nhân tạo nếu như không biết.

Những điều không nên làm

 1. Nạn nhân đang trong cơn đột quỵ có thể cố gắng nói chuyện với bạn. Dù cho như thế nào cũng đừng để họ nói. Điều này sẽ gây khó thở cho chính bệnh nhân.
 1. Không cho bệnh nhân đột quỵ ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì. Đặc biệt là thuốc aspirin (thuốc chống tiểu cầu dùng cho trường hợp thiếu máu cục bộ) vì bạn không biết rõ nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở bệnh nhân.
Việc tự đưa bệnh nhân đến bệnh viện bằng xe tự lái sẽ làm cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
 1. Việc tự đưa bệnh nhân đến bệnh viện bằng xe tự lái sẽ làm cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Vì khi này bạn đang trong tình trạng mất bình tĩnh giảm khả năng lái xe của bạn.

Tóm lại, bệnh nhân đột quỵ được sơ cứu đúng cách sẽ giúp họ vượt qua khỏi nguy cơ tử vong và giảm thiểu biến chứng sau đột quỵ Đây là những kỹ năng cơ bản mà bạn nên biết để bảo vệ chính mình và người thân xung quanh mình

Đăng Quang – GoldenDNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc Thêm

Sugar Daddy Meaning – Where You Can Find The Sugar Baby Meaning For somebody Special

The term sweets baby means little more than “young woman”. In general, this is an individual who is fiscally supported by a young man or woman, as a swap for erotic favours or friendship. Yet , some people believe that a sugars baby is just a fancy term for someone who might be sexually interested […]

Chi Tiết

Unibet Free Bet

Unibet Free Bet Unibet was initially fashioned in 1997, launching its on-line operation in 1999 and an internet website in 2004. Its development in the twenty years-plus since then has been staggering, with over 1,500 employees now on the books, places of work throughout Europe and within the US, and greater than 1,000,000 registered prospects. […]

Chi Tiết