chất chống oxy hoá là gì

Chất chống oxy hoá là gì?

Bạn có thể đã nghe rất nhiều nói về chất chống oxy hóa và tác dụng của chúng với cơ thể con người. Tuy nhiên, ít người biết chất chống oxy hoá là gì hoặc chất chống oxy hoá quan trọng với sức khoẻ con người như thế nào.

Khái niệm chất chống oxy hoá

Chất chống oxy hóa là các phân tử trung hòa các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể gây hại cho các tế bào của cơ thể. Không có chất chống oxy hóa, các gốc tự do sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng rất nhanh, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Khi các gốc tự do vượt trội hơn các chất chống oxy hóa, nó có thể dẫn đến một trạng thái gọi là stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa kéo dài có thể làm hỏng DNA và các phân tử quan trọng khác trong cơ thể. Thiệt hại DNA làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số nhà khoa học cho rằng đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra quá trình lão hoá

Lối sinh hoạt thiếu khoa học,  căng thẳng và các yếu tố môi trường sẽ thúc đẩy sự hình thành gốc tự do quá mức và stress oxy hóa như:

  • Ô nhiễm không khí
  • Hút thuốc lá, uống rượu
  • Cơ thể chứa nhiều độc tố, lượng đường trong máu, lượng axit béo không bão hòa đa cao.
  • Sức đề kháng yếu, cơ thể bị nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc virus
  • Tập thể dục cường độ cao và kéo dài gây tổn thương mô
  • Nạp lượng chất chống oxy hóa quá mức, chẳng hạn như vitamin C và E
  • Cung cấp thiếu chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Căng thẳng oxy hóa kéo dài dẫn đến tăng nguy cơ mắc các căn bệnh như ung thư, tim mạch,…

Chất chống oxy hoá đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định một cơ thể khoẻ mạnh

Chất chống oxy hoá trong thực phẩm

Chất chống oxy hóa rất quan trọng tromg sự sống còn của mọi sinh vật. Cơ thể có thể tạo ra chất chống oxy hóa của riêng mình, ví dụ như chất chống oxy hóa tế bào glutathione.

Thực vật và động vật, cũng như tất cả các dạng sống khác, có khả năng phòng vệ riêng chống lại các gốc tự do và thiệt hại oxy hóa. Chính vì thế có thể tìm thấy các chất chống oxy hoá ở hầu hết các loại thực phẩm.

Việc cung cấp đầy đủ các chất chống oxy hóa là cực kì quan trọng. Trên thực tế, sức khoẻ cơ thể của bạn phụ thuộc vào lượng chất chống oxy hóa nhất định – phổ biến là vitamin C và E. Những lợi ích sức khỏe liên quan đến chế độ ăn nhiều thực vật một phần cũng là do sự đa dạng của các chất chống oxy hóa mà chúng cung cấp.

Các loại quả mọng, trà xanh, cà phê và sô cô la đen nổi tiếng là nguồn chất chống oxy hóa tốt. Theo một số nghiên cứu, cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn kiêng phương Tây. Các sản phẩm thịt và cá cũng chứa chất chống oxy hóa nhưng ở mức độ thấp hơn so với trái cây và rau quả.

chất chống oxy hoá trong quả mọng
Quả mọng, cà phê, socola nổi tiếng là nguồn chứa chất chống oxy hoá dồi dào

Chất chống oxy hóa có thể làm tăng thời hạn sử dụng của cả thực phẩm tự nhiên và chế biến. Do đó,  chất chống oxy hoá thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Ví dụ, vitamin C thường được thêm vào thực phẩm chế biến để hoạt động như một chất bảo quản.

Chất chống oxy hóa có thể được phân loại thành tan trong nước hoặc chất béo. Chất chống oxy hóa hòa tan trong nước thực hiện hành động của chúng trong chất lỏng bên trong và bên ngoài tế bào, trong khi đó chất chống hòa tan trong chất béo hoạt động chủ yếu ở màng tế bào.

Trong thực phẩm, các chất chống oxy hoá quan trọng là:
Vitamin C. Chất chống oxy hóa tan trong nước này là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho chế độ ăn uống.
Vitamin E. Chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ màng tế bào chống lại tổn thương oxy hóa.
Flavonoid. Nhóm chất chống oxy hóa thực vật này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ví dụ: curcuminoids trong củ nghệ và oleocanthal trong dầu ô liu nguyên chất. Các chất này có chức năng như chất chống oxy hóa nhưng cũng có hoạt tính chống viêm mạnh.

Vitamin C là một trong những chất chống oxy hoá quan trọng

Nên bổ sung chất oxy hoá như thế nào là phù hợp?

Chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ chất chống oxy hóa là cần thiết cho cơ thể để có sức khỏe khoẻ mạnh nhưng nhiều quá thì không phải lúc nào cũng tốt.

Thu nạp quá nhiều chất chống oxy hóa bị cô lập sẽ gây ra tác dụng độc hại và thậm chí là thúc đẩy việc ngăn ngừa thiệt hại do oxy hóa – một hiện tượng được gọi là nghịch lý chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng các chất chống oxy hóa liều cao làm tăng nguy cơ tử vong.Vì lý do này, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên tránh bổ sung chất chống oxy hóa liều cao. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là một phương pháp thông minh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm làm giảm thiệt hại oxy hóa ở mức độ lớn hơn so với các chất bổ sung.

Ví dụ, một nghiên cứu đã so sánh tác dụng của việc uống nước cam và nước đường, cả hai đều chứa lượng vitamin C bằng nhau. Kết quả cho thấy nước ép hoa quả có khả năng chống oxy hóa lớn hơn đáng kể.

Phương pháp tốt nhất để đảm bảo cung cấp lượng chất chống oxy hóa đầy đủ là tuân theo chế độ ăn nhiều loại rau, trái cây khác nhau và rèn luyện những thói quen sinh hoạt điều độ.

Nước ép hoa quả chứa hàm lượng cao chất chống oxy hoá so với các loại thực phẩm khác

Bên cạnh đó có thể tận dụng và bổ sung chất chống oxy hoá tự nhiên từ các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ có thành phần từ các loại thảo dược giàu chất chống oxy hoá như BOGAMIN. BOGAMIN của công ty Golden DNA với thành phần chính từ nghệ, gừng, trà xanh, kỷ tử, khương hoàng, chanh,…đều là những thảo dược chứa chất chống oxy hoá mạnh và dồi dào. Đặc biệt hơn, Bogamin còn được sản xuất dưới công nghệ sấy siêu âm lạnh thăng hoa tiên tiến, điều chế dưới dạng nước giúp giữ lại đến 97% tinh chất trong đó có chất chống oxy hoá từ các nguyên liệu organic tự nhiên. Chính vì hàm lượng các chất chống oxy hoá được giữu lại trọn vẹn nên Bogamin có khả năng kháng viêm, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, làm giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về gan và tim mạch cực kì hiệu quả.

bogamin chứa chất chống oxy hoá
BOGAMIN – Công thức thanh lọc cơ thể từ thảo dược chuẩn organic Việt Nam

– Thảo Nguyên Trần –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc Thêm

che do an giam cholesterol

Chế độ ăn giảm cholesterol một cách lâu dài và hiệu quả

Golden DNA _ Nồng độ cholesterol trong máu cao ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Khi chúng ta ngày càng sử dụng nhiều các loại thực phẩm được chế biến nhiều gia vị, dầu mỡ. Phần lớn cholesterol trong máu cao đến từ chế độ ăn uống hàng ngày. Chế độ ăn giảm […]

Chi Tiết

1xbet Промокод На Пополнение

1xbet Промокод На Пополнение Обсуждение веб-сайта частично совпадает во всем, что мы обсуждали двумя параграфами выше. Основная разница в том, что меньше разрешения, а также преобладает синий цвет в дизайне. У вас есть доступ к этому варианту, используя настоящее зеркало, то есть 1xbet. Действительно, стоит отметить, что фиолетовый 1xbet концентрируется исключительно на развлекательном курсе, вместе […]

Chi Tiết